SEO Tại sao cần cấu trúc website? Quy trình 6 bước tạo cấu trúc website.

18
6
3

hoangkhai98

New member
Tại sao cần cấu trúc website?
Nội dung trình bày ở trên cho thấy kiến trúc website quan trong như thế nào, rất nhiều website bỏ qua khía cạnh quan trọng này. Tôi sẽ đưa ra một số lý do sau đây để thấy tại sao kiến trúc website lại rất quan trọng.
Cấu trúc site tốt sẽ có trải nghiệm người dùng tuyệt vời
Cấu trúc trang web tốt hợp lý sẽ đem lại trải nghiệm tốt và đáp ứng tốt cho người sử dụng, Cấu trúc trang web tốt làm tăng khả năng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, làm giảm tỉ lệ thoát, và tăng thời gian onsite ở lại trang các tiêu chí này sẽ dẫn tới cải thiện thứ hạng tìm kiếm.
Cấu trúc trang tốt cung cấp các sitelink trong kết quả tìm kiếm
Sitelink - Liên kết trang là một định dạng danh sách trong SERPs hiển thị trang chính của trang cùng với một số liên kết nội bộ bên dưới đi cùng như hình dưới.
Sitelink thể hiện trong kết quả tìm kiếm
Sitelink thể hiện trong kết quả tìm kiếm
Sitelink là một lợi thế SEO lớn, làm tăng điều hướng người dùng tới trang web của bạn, chỉ cho người dùng thấy những thông tin liên quan nhất, phù hợp nhất làm tăng uy tín thương hiệu của bạn, cải thiện long tin với người dùng, giúp bạn chiếm ưu thế trong SERPs, tăng tỷ lệ click, tăng tỷ lệ chuyển đổi.
Cấu trúc site tốt giúp các con bọ crawl và đánh index trang tốt hơn
Trình thu thập Googlebot crawl cấu trúc của website, muc đích là đánh chỉ mục nội dung trong các kết quả tìm kiếm. Cấu trúc trang web tốt sẽ giúp các con bọ truy cập để thu thập và đánh chỉ mục nội dung.
Tuy website cần trang sitemap để giúp các search engine thu thập dễ hơn, nhưng việc website được cấu trúc mạnh mẽ và hợp lý sẽ giúp các con bọ tốt khi thu thập các trang không có trong sitemap.
Cấu trúc trang tốt là cốt lõi của SEO
Tóm lại tổ chức trang web tốt mở đường cho SEO thành công. Trong thực tế nếu không có một cấu trúc trang tốt sẽ không bao giờ có SEO thành công. Cấu trúc trang tốt cung cấp cho một nền tảng SEO không thể phá vỡ mà cung cấp cho website của bạn một lượng lớn truy cập từ Search Organic.
Quy trình 6 bước tạo cấu trúc website.
Bước 1. Kế hoạch lập hệ phân cấp cho website

Nếu bạn đang bắt đầu xây dựng một website, bạn đang có một vị trí tuyệt vời để lên kế hoạch xây cấu trúc site tốt nhất có thể cho SEO. Bạn có thể phác thảo trên giấy hoặc dùng Excel hoặc Visio miễn là hỗ trợ tốt cho việc dựng cấu trúc trang.
Hệ thống phân cấp là cách để tổ chức thông tin đơn giản và có ý nghĩa. Hệ thống phân cấp cũng sẽ trở thành điều hướng và cấu trúc URL, vì vậy mọi thứ quan trọng bắt đầu từ đây.
Hệ thống phân cấp trang web trông như sau:

Một số tính năng của cây phân cấp:
Hãy tạo cây phân cấp hợp lý: Không phức tạp hóa quá trình này, hãy đơn giản vì lợi ích riêng và dễ dàng cho trình thu thập của search engine và sử dụng của người dùng. Mỗi danh mục chinh phải là duy nhất và khác biệt. Mỗi danh mục con phải liên quan tới danh mục chính.
Giữ số lượng các danh mục chính trong khoảng 2-7 mục. Trừ khi trang của bạn rất lớn như Amazon.com bạn không muốn có quá nhiều danh mục chính. Nếu có nhiều hơn 7 danh mục chính bạn nên xem xét và tổ chức lại để giảm số mục chính.
Cố gắng tạo sự cân bằng các chuyên mục con (sub category) trong mỗi chuyên mục chính. Nếu một mục có 14 tiểu mục, mục khác chỉ có 3 tiểu mục điều này dẫn đến sự mất cân bằng của cây phân cấp.
Hệ thống phân cấp website là phẩn khởi đầu cho việc tạo ra một cấu trúc site tuyệt vời.
Bước 2: Tạo cấu trúc URL để điều hướng phân cấp
Yếu tố chính thứ 2 là việc xây dựng cấu trúc URL hợp lý. Nếu đã tạo ra cấu trúc phân cấp hợp lý thì việc tạo ra cấu trúc URL tốt không quá khó khăn. Cấu trúc URL sẽ được phân cấp như sau:


Cấu trúc URL cho Chinatown như sau: http://domain.com/locations/chinatown
Bước 3: Tạo điều hướng trong HTML hoặc CSS
Khi bạn tạo menu, hãy giữ cho code đơn giản nhất có thể. HTML và CSS là phương pháp an toàn và tốt. Mã hóa trong Javascript, Flash và Ajax sẽ hạn chế khả năng của trình thu thập và đánh chỉ mục nội dung.
Bước 4: Cây phân cấp không quá 3 mức
Cấu trúc điều hướng của hệ thông phân cấp website không nên để sâu quá 3 mức sẽ khó khăn cho cả người dùng và search engine phải nhấp nhiều lần mới đến được trang cần đến.
Đặc biệt những nội dung quan trọng không nên để quá sâu. Một trang web có hệ phân cấp tốt không bắt người dùng nhấp chuột quá 3 lần để đến được tất cả các trang.
Bước 5: Tạo menu trên Header liệt kê danh sách các mục chính của trang
Tổ chức hệ thống phân cấp trong menu, các chuyên mục nhỏ được thả xuống bằng hiệu ứng CSS, nên sử dụng cấu trúc điều hướng bằng ancho text thay vì hình ảnh như thế sẽ tốt hơn cho SEO
Bước 6: Xây dựng liên kết nội bộ toàn diện trên website.
Liên kết nội bộ là bộ khung của website để trình bày nội dung trên đó như xương và thịt của động vật cần hợp lý và hoàn hảo.
Đó là lý do tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng:
- Liên kết nội bộ giúp điều hướng người dùng trang web
- Giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin
- Giúp chia sẻ sức mạnh Pagerank (link juice ranking power) giữa các trong trong website.
Tạo ra một liên kết nội bộ chặt chẽ và mạnh mẽ như các bó cơ, liên kết của cấu trúc trang web như bộ xương khung chính của website, điều đó đem lại sự vững chắc như xây một tòa nhà có thiết kế kiến trúc tốt.
Kết luận
Cấu trúc trang web là một kết quả của việc lập kế hoạch và thiết kế cây phân cấp tốt có chủ ý và tổ chức chính xác hợp lý. Thời gian tốt nhất để làm việc này là trước khi tạo website. Tuy nhiên nếu trang web của bạn thiết kế và tổ chức lộn xộn và quá sâu thì nên thiết kế lại để tốt hơn cho SEO và người sử dụng.
Có rất nhiều việc cần lưu ý khi tối ưu trang web tốt cho công cụ tìm kiếm. Cấu trúc website là một trong những việc quan trong nhất cần phải thực hiện đầu tiên nếu bạn muốn tiếp tục thực hiện SEO trang web tốt hơn. Khi đã có một cấu trúc hợp lý và mạnh mẽ sẽ là nền tảng để thực hiện tối ưu SEO tiếp theo sẽ thành công.

Nguồn: tổng hợp bài viết từ Kiến thức SEO - Web chuẩn SEO - Tai lieu Seo The Top 2017
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
711
Bài viết
1,429
Thành viên
770
Thành viên mới
Doris