Vì sao ở trường học giỏi, ra đời thường không làm được những chuyện lớn lao?

702
50
18

Beez

Member
Chúng ta vẫn thường được cha mẹ, thầy cô, hay mọi người xung quanh khuyên rằng cố gắng học tập để sau này có một tương lai tươi sáng.
Cha mẹ chúng ta lẫn bản thân chúng ta vẫn thường tự hào khi mình được tuyên dương là học sinh giỏi nhất trường, nhất lớp.
Chúng ta luôn nghĩ rằng tương lai tốt đẹp sẽ luôn chào đón chúng ta, những cơ hội tuyệt vời sẽ vẫy chào chúng ta thay vì những bạn bè yếu kém trong lớp.
NHƯNG THỰC TẾ KHÔNG NHƯ TA NGHĨ…
Trong số những người đó, có bao nhiêu người có khả năng thay đổi thế giới? Mang đến những điều bất ngờ cho thế giới? Hay đơn giản hơn là trở thành những người giàu có nhất nước/giàu có nhất hành tinh? Một nghiên cứu mới đây của trường đại học Boston cho thấy chẳng có ai cả! Thực tế chỉ có những người có học lực kém mới trở thành những người giàu có hay có thể thay đổi thế giới.
Một thống kê của trường đại học này trên 700 triệu phú ở nước Mỹ cho thấy rằng điểm trung bình thời đi học của những người này chỉ ở mức trung bình. Khả năng học tập của họ cũng như bao người khác.
Lý do tại sao vậy?
- Trường học vinh danh những học sinh học, làm như một cái máy. Trường đời vinh danh những người làm khác biệt”
Những học xuất sắc tự biết mình cần làm gì, học gì để làm hài lòng thầy cô và mang về cho mình điểm số tốt. Họ tích cực làm bài, học bài, xem trước bài, tuân thủ những gì mà nhà trường, giáo viên đề ra. Và quan trọng là họ làm những việc đó một cách thường xuyên, đều đặn.
Nhưng hãy thửu nhìn những người thành công và giàu có thử xem nào? Họ không bao giờ làm những việc rập khuôn theo những người khác. Như Steve Job, ông từng bỏ học và mở ra cả một kỷ nguyên SmartPhone, thay đổi cả thế giới, ông luôn tư duy và làm việc khác hẳn với phần còn lại của thế giới. Đó là lối tư duy thoáng (out-of-the-box).
- “Trường học vinh danh những người biết mọi thứ trong khi trường đời thưởng cho những đam mê và những thứ rất riêng”
Nếu bạn thích một môn nào đó trong quá trình học như sinh học chẳng hạn, bạn không thể danh toàn bộ thời gian để học nó, vì để vượt qua một cách xuất sắc các kỳ thi, bạn phải phân bổ thời gian cho những môn khác nữa.
Trường học vinh danh những người như thế, họ biết nhiều thứ nhưng chẳng có gì là chuyên sâu cả. Họ chỉ tuyên dương những người biết mỗi thứ một chút chứ không ngợi ca những cá nhân xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó duy nhất.
Thực tế thì sao? Mỗi người cần phải hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực mà mình đam mê để có khả năng tỏa sáng và phát huy hết khả năng của mình. Những kiến thức khác ngoài công việc không còn là thứ quan trọng nữa.
Đây cũng là một vấn đề cần xem xét đối với những học sinh thông minh và muốn chuyên tâm vào một lĩnh vực mà mình yêu thích.
Chốt lại là
Những người học giỏi thường cầu toàn, muốn làm hài lòng thầy cô, cha mẹ và bạn bè nên luôn cố gắng o ép bản than theo những nguyên tắc có sẵn. Chính vì những điều này khiến cho họ khó có cơ hội phát triển nhiều trong cuộc sống.
Trong một thế giới mà sự đột phá và khác biệt được đánh giá cao, những người thành công phải biết tự mình giải được những bài toán phức tạp của xã hội với lối tư duy riêng của mình, chứ không phải làm đi làm lại mấy dạng bài tập mà ai ai cũng đang làm.
MUỐN CÓ ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI KHÁC KHÔNG CÓ, HÃY LÀM NHỮNG VIỆC MÀ NGƯỜI KHÁC KHÔNG LÀM.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
711
Bài viết
1,429
Thành viên
770
Thành viên mới
Doris